Đang tải...

Sỏi thận và bài thuốc y học cổ truyền điều trị hiệu quả

Thảo luận trong 'Giáo dục - Du học' bắt đầu bởi phuongqn, 14/9/18.

 1. phuongqn New Member
  phuongqn

  phuongqn New Member

  Tham gia ngày:
  10/9/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Với một số thói quen hàng hiện nay như uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu hay thay đổi độ PH nước tiểu làm hình thành sỏi thận. Phương pháp điều trị sỏi thận bằng Y học cổ truyền được với các người áp dụng.

  Bệnh sỏi thận là căn bệnh phổ biến, những thói quen hàng hiện nay làm sỏi thận phát triển, những viên sỏi nhỏ căn cứ nước tiểu có thể tự ra ngoài, còn những viên sỏi lớn nằm lại trong đài bể thận hay trong bể thận phát triển to dần chiếm hết diện tích đài bể thận, gây ra các biến chứng nguy hiểm hủy hoại thận và các chức năng cơ quan thận.

  Triệu chứng sỏi thận có thể nhận thấy như sau: đái ra máu, đái buốt, đái rắt, đái đục; đau, tức, nặng vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận; có thể sốt hay ứ nước, ứ mủ ở thận, đái ít, vô niệu hay suy thận cấp hoặc mạn tính nếu không điều trị kịp thời. Phương pháp có thể xác định bệnh sỏi thận hiện giờ chủ yếu dựa vào siêu âm hoặc chụp Xquang.
  [​IMG]
  theo Y học cổ truyền, bệnh sỏi tiết niệu gọi là Thạch lâm, nguyên nhân là do thường xuyên ăn ăn đồ cay nóng, hóa sinh thấp nhiệt, uất kết lâu ngày rồi dồn xuống bàng quang làm cho khí hóa trì trệ không thông; thận âm hao tổn, âm hư hỏa động, phòng sự quá độ ảnh hưởng đến tác dụng khí hóa của bàng quang, làm cho tạp chất của nước tiểu kết lại mà thật ra thành sỏi.

  [​IMG]

  Phương pháp điều trị sỏi thận bằng Y học cổ truyền

  những Y sĩ Y học cổ truyền TP. Hồ Chí Minh cho hoặc, tùy thể bệnh thấp nhiệt hay thận hư mà có những phương thuốc khác nhau.

  Đối với Thể thấp nhiệt: bệnh nhân có biểu hiện người trì trệ, nước tiểu vàng hoặc đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, đau, nặng, tức vùng thắt lưng.

  Thể này dùng phép thanh nhiệt hóa kiên làm chủ đạo. Bệnh nhân có thể tận dụng bài thuốc: Kim tiền thảo 30g, tỳ giải 30g, quả dành dành 20g, lá mã đề 20g, ý dĩ nhân 20g, vỏ núc nác 16g, cam thảo đất 16g, hoa, mộc thông 12g, xương bồ 8g, quế chi 4g.

  Nếu các dược liệu còn tươi thì đem đi rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, hạ thổ; nếu đã khô thì để nguyên, cho vào ấm đất với 4 bát nước, đun nhỏ lửa, còn 2 bát, chắt ra, cho nước sắc tiếp, mỗi lần lấy 1,5 bát, trộn chung cả 3 lần, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 2-3 tháng.

  Đối với Thể thận hư: Biểu hiện nước tiểu vàng hay đỏ, đái đục có cặn, có sỏi, người mệt mỏi, trì trệ, đau lưng, mỏi gối, ù tai, ngại vận động, có thể có rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, di tinh, mộng tinh ở nam,…

  Lúc này bạn có thể dùng bài thuốc: Tơ hồng (sao vàng) 30g, tỳ giải 30g, hoài sơn (sao vàng) 30g, liên nhục 20g, thổ phục linh 20g, mã đề 16g, thạch vĩ 12g, quy bản 10g.

  Cô Nguyễn Thanh Hậu giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược sài Gòn cho được biết, dân gian còn dùng hạt chuối hột hay dùng kim tiền thảo sắc uống hằng ngày thay nước chè, nhiều khi cũng có tác dụng tốt.
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/9/18 lúc 09:40

Chia sẻ trang này